Mấm núi có lợi tiêu hóa mà bạn chưa biết

Trong thế giới dược liệu có lẽ Mấm núi là loài cây khá lạ lẫm đối với mỗi con người. Bên cạnh đó, nó còn có tên gọi khác là Lá ngạnh – Crateva roxburghii R Br., thuộc họ Màn màn – Capparaceae.

Mô tả:

Cây gỗ nhỏ. Lá có cuống dài, với 3 lá chét có phiến thoát nhọn, màu lục sậm ở mặt trên, đâm màu hơn ở mặt dưới, dài 8-20cm, rộng 10-12cm. Hoa thành ngù ở ngọn. Hoa có 4 cánh hoa không bằng nhau, có móng. Quả dạng quả nang, hình trứng hay hình cầu, có chân, đường kính 2-5cm. Hạt nhiều, nhẵn, hình thận.

Sinh thái:

Thường mọc rải rác trong rừng.

Phân bố:

Quảng Ninh, Hà Nội, Ninh Bình.

Còn có ở Ấn Độ.

Bộ phận hay dùng:

Lá, vỏ cây.

Tính vị, tác dụng:

Lá vò ra có mùi khó chịu, vị hơi đắng, chát, tạo nên cảm giác như kiến dốt. Lá được dùng như thuốc khai vị, nhuận tràng và lợi tiểu. Vỏ màu xám ở ngoài, dày, có vị đắng.

Công dụng:

Quả dùng ăn được. Lá dùng hãm uống làm thuốc bổ và lợi tiêu hóa. Có nơi dùng dịch lá lẫn với nước dừa dùng đắp trị thấp khớp.

Các bạn có thể tham khảo:

MẮM ĐEN – LOẠI THUỐC CHỮA BỆNH PHONG HỦI

MẮC NIỄNG- VỊ THUỐC ĐẶC TRỊ HO GÀ

Trị lao phổi từ Mặc Lan

Trả lời

Hotline: 0383 838 663
Chat Facebook
Gọi điện ngay