Mai Vàng

Mai vàng, Huỳnh mai – Ochna integerrima (Lour.) Merr., thuộc họ Mai – Ochnaceae.

mai-vang

Mô tả cây mai vàng

Cây gỗ nhỏ cao 2-6m. Lá không lông, dây, mép có răng thấp. Hoa có cuống dài, 5 lá đài xanh, 5-8 canh hoa mỏng, vàng, dễ rụng; nhị nhiều; 5-20 lá noãn, một vòi nhụy. Quả 1-10, quanh một đế hoa đồng trưởng.

Sinh thái:

Mọc hoang ở rừng còi và rừng thưa ẩm hay khô, ở độ cao dưới 1200m. Có khi gặp dọc cách bờ sông, bờ suối, ven đầm vùng bờ biển. Ra hoa tháng 1-4, có quả thnags 7-9.

Phân bố:

Hải Phòng, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Gia Lai, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Tây Nhinh, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Kiên Giang. Còn có ở Ấn độ, Mianma, Trung Quốc, Lào, Camphuchia, Thái Lan, Malaixia.

Bộ phận dùng:

Vỏ – Cortex Ochnae Integerrimae.

Tính vị, tác dụng:

Vỏ có vị đắng, có tác dụng giúp tiêu hóa.

Công dụng mai vàng:

Ở Campuchia và Lào, các lá non thường được dùng làm rau ăn sống. Ở Nam Việt Nam, người ta ngâm vỏ cây vào rượu để chiết những chất có vị đắng, làm thuốc bổ đắng, lợi tiêu hóa.

Xem thêm: 

Trả lời

Hotline: 0383 838 663
Chat Facebook
Gọi điện ngay