5 Tiêu Chí Đánh Giá Chất Lượng Mật Ong Không Người Bán Nào Tiết Lộ

Trong những năm vừa qua chúng tôi đã nhận được khá nhiều câu hỏi và câu trả lời của khách hàng về cách chọn Mật Ong Ngâm Tam Thất. Qua đó chúng tôi mới hiểu được thật sự, kiến thức để sử chọn mua mật ong chất lượng để ngâm tam thất của các bạn còn quá ít thường hay truyền miệng hay nghe các đài báo, người bán hàng kém hiểu biết nói xàm. Dẫn đến tình trạng hoang mang luẩn quẩn không có một cái niệm đúng.

Nay tôi xin chia sẻ cho các bạn hiểu rõ và hiểu đúng 5 tiêu chí đánh giá chất lượng mật ong đây là những tiêu chí được thế giới áp dụng cho xuất nhập khẩu mật ong. Khi chọn củ tam thất để ngâm với mật ong, tốt nhất nên chọn củ tam thất bắc loại 50 củ 1 kg.

Mật ong Kala

 

Mât Ong hoa cafe

1. Hàm Lượng Nước

Mât ong hàm lượng nước dưới 19% được xem là mật ong chất lượng đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra mật ong thô thường chưa trải qua quá trình tiệt trùng, thường có chứa nấm men, khi hàm lượng nước cao, các loại nấm này sẽ bị ức chế quá trình phát triển và rơi vào trạng thái “ngủ đông”. Và lên men rất nhanh làm cho mật ong có vị chua giả chất lượng ở mật.

Còn một nguyên nhân nữa là mật ong có khả năng hút ẩm, nên ở những môi trường độ ẩm cao, rất khó để sản xuất được mật ong có tỷ lệ nước thấp. Mật ong chứa hàm lượng nước thấp chỉ dưới 19% được cho là hàng “có giá” hơn.

Cách kiểm tra nước trong mật ong là lấy 2 lọ mật ong chưa mở nắp niêm phong, cùng cỡ, cùng nhiệt độ từ các nguồn khác nhau, xoay ngược 2 lọ và chờ xem các bong bóng nổi lên. Lọ nào bong bóng nổi lên nhanh hơn thì chứa nhiều nước hơn.

Để đo hàm lượng nước trong mật ong chính xác và nhanh chóng nhất, bạn có thể sử dụng khúc xạ kế.

2 HMF (Hydroxymethylfurfural)

HMF là một hoạt chất sản sinh từ fructozo (loại đường có tỷ lệ cao nhất trong mật ong), được hình thành dần trong quá trình lưu trữ và sản sinh rất nhanh khi mật ong bị làm nóng. Do đó, tỷ lệ HMF giúp người mua nhận biết thời gian bảo quản và tổng lượng nhiệt mà nó đã tiếp xúc. Khi mua bán với số lượng lớn như xuất khẩu, lượng HMF thường được yêu cầu phải dưới 10 hoặc 15mg/kg để người mua kinh doanh có thể bảo quản mật thêm một thời gian trước khi sản phẩm được mua bởi các khách hàng.

Trải qua thời gian lưu kho, đóng hộp và bày bán, khi đến tay khách hàng lượng HMF lên tới 40mg/kg là đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt. Tuy nhiên, chỉ số này thường không phổ biến ở những nước có khí hậu nóng như Việt Nam ta bởi lượng HMF có khi lên tới 100mg/kg do nhiệt độ môi trường trên 35 độ C. Một số quốc gia còn thiết lập giới hạn HMF “trần” cho mật ong nhập khẩu.

 

3. Lượng đường “hóa học”

Xét theo chỉ tiêu hóa lí lương HFM (lớn hơn 100mg/kg) cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy sự pha trộn mật ong với các loại đường “hóa học”.

Bởi đường hóa học được tạo thành từ quá trình làm nóng đường mía hoặc đường sucrose với thực phẩm chứa axit, nên chứa lượng HMF lớn hơn nhiều lần so với lượng HMF sản sinh tự nhiên từ đường fructozo có trong mật ong nguyên chất. Nhiều loại thực phẩm chứa chất siro ngô tạo ngọt như nước có ga, có thể có lượng HMF lên tới 1.000mg/kg, rất cao.

4. Màu sắc

Mât ong nguyên chất có màu gì

Màu sắc mật ong

Màu sắc của mật ong không thực sự phản ánh về chất lượng mật. Một số loại mật có màu sáng, một số loại mang màu hổ phách, một số lại có màu tối. Tuy nhiên, theo “tương truyền”, mật ong có màu càng tối thì càng chứa chiều khoáng chất hơn, lượng PH lớn hơn và độ thơm/hương vị cũng đậm nét hơn. Các khoáng chất như Magie, Kali, Clo, Lưu huỳnh, Sắt, Mangan, Natri được tìm thấy cao hơn nhiều trong mật ong sẫm màu hơn.

5. Các tạp chất

Với hầu hết người tiêu dùng, mật ong chất lượng tốt thường được đánh giá qua trực quan là sạch sẽ và không có tạp chất. Những lọ mật ong có nhiều bọt khí phía trên hoặc phấn hoa, sáp ong, vụn gỗ thường bị xem là kém hấp dẫn và có giá trị rất thấp. Do đó, những nhà sản xuất mật ong thường loại bỏ hết các tạp chất này trước khi bán ra thị trường, mặc dù trong đó phấn hoa có chưa rất nhiều giá trị dinh dưỡng.

Cách ăn phấn hoa đúng cách

Phấn hoa ong

Trong 5 tiêu chí trên có tiêu chí 1, 4, 5 là những tiêu chí dễ dàng nhận biết bằng cảm quan nhất! Ngoài ra các bạn chọn mua thì chọn những nới có công ty sản suất uy tín đầy đủ các giấy tờ pháp lý như giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy tờ xét nghiệm chỉ tiêu hóa lí. Tất cả các sản phẩm phải có tem mác bảo hành, thì tôi dám khẳng định nhưng loại mật đó đều là mật ong nguyên chất.

Xem thêm bài viết liên quan:

Uống Tam Thất Bắc Vào Lúc Nào Là Tốt Nhất

Cách uống tam thất bắc ngâm với mật ong

 

Trả lời

Hotline: 0383 838 663
Chat Facebook
Gọi điện ngay