Trong thế giới dược liệu có lẽ Mấm núi là loài cây khá lạ lẫm đối với mỗi con người. Bên cạnh đó, nó còn có tên gọi khác là Lá ngạnh – Crateva roxburghii R Br., thuộc họ Màn màn – Capparaceae.
Mô tả cây mấm núi
Cây gỗ nhỏ. Lá có cuống dài, với 3 lá chét có phiến thoát nhọn, màu lục sậm ở mặt trên, đâm màu hơn ở mặt dưới, dài 8-20cm, rộng 10-12cm. Hoa thành ngù ở ngọn. Hoa có 4 cánh hoa không bằng nhau, có móng. Quả dạng quả nang, hình trứng hay hình cầu, có chân, đường kính 2-5cm. Hạt nhiều, nhẵn, hình thận.
Sinh thái:
Thường mọc rải rác trong rừng.
Phân bố:
Quảng Ninh, Hà Nội, Ninh Bình.
Còn có ở Ấn Độ.
Bộ phận hay dùng:
Lá, vỏ cây.
Tính vị, tác dụng:
Lá vò ra có mùi khó chịu, vị hơi đắng, chát, tạo nên cảm giác như kiến dốt. Lá được dùng như thuốc khai vị, nhuận tràng và lợi tiểu. Vỏ màu xám ở ngoài, dày, có vị đắng.
Công dụng mấm núi
Quả dùng ăn được. Lá dùng hãm uống làm thuốc bổ và lợi tiêu hóa. Có nơi dùng dịch lá lẫn với nước dừa dùng đắp trị thấp khớp.
Các bạn có thể tham khảo: