MẮC NIỄNG- VỊ THUỐC ĐẶC TRỊ HO GÀ

Mắc niễng, tên gọi khá  đặc biệt nhưng trong loài thảo dược này lại chứa nhiều công dụng có lợi cho con người. Mắc niễng hay còn gọi là Cồng sữa – Eberhardtia aurata  (Pierre ex Dubard ) Lecomte, thuộc họ Hồng xiêm.

Mô tả:

Cây gỗ thường xanh cao 6-8m, có thể đến 20m, có nhựa mủ; cành non có lông sát dày; các bộ phận khác như lá non, mặt dưới lá già, cụm hoa và quả đều có lồng dày. Lá mọc so le, dạng màng, hình bầu dục hay trứng ngược, dài 16-25cm, rộng 4-6cm, đầu nhọn, gốc hình nêm, gân bên 16-19 đôi, uống lá thô, dài 1-1.5cm, có cạnh; lá kèm sớm rụng để lại vết sẹo trên canh rất rõ. Hoa mọc ở nách lá, thành xim đơm; lá dài hình trứng tròn; tràng hoa màu trắng, có 5 thùy mà các thùy do một phiến hẹp và hai phần bên ở lưng to hơn; nhị 5 ; nhị lép 5. Quả gần hình cầu, thông thường hơi dẹp, cao 3-4.5cm, màu nâu, hơi có 5 cánh, mở làm 5 mảnh, chứa 5 hạt; hạt hình bầu dục, dẹp, dài 2-2.5cm, có sẹo bụng thuôn hẹp.

MẮC NIỄNG

Sinh thái:

Mọc hoang trong rừng nguyên sinh và thứ sinh ở độ cao dưới 1500m. Lúc non cây ưa bóng, lớn lên ưa sáng. Sinh trưởng tốt trên đất thoát nước độ dốc thấp. Tái sinh bằng hạt và chồi, nhất là cây con nẩy mầm từ hạt dưới tán lá rừng khá nhiều.

Ra hoa tháng 4-5, có quả tháng 8-9.

Phân bố:

Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng ninh, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh

Còn có ở Trung Quốc.

Bộ phận dùng:

Lá – Folium Eberhardtiae Auratae

Thành phần hóa học:

Hạt chứa dầu 55.7%

Công dụng:

Hạt óc dầu hay mỡ.

Ở Vân Nam (Trung Quốc), lá được dùng làm thuốc trị ho, ho gà.

Thông tin liên quan :

Những điều bạn chưa biết về cây thuốc Mặt Cắt

Tác dụng kì diệu từ cây đậu dại chữa bệnh

Chữa giun sán từ Mặc nưa

Trả lời

Hotline: 0383 838 663
Chat Facebook
Gọi điện ngay