Chữa giun sán từ Mặc nưa

Mặc nưa ( theo cách gọi của tiếng Thái Lan Makhlua) – Diospyros mollis Griff, thuộc họ Thị – Ebenaceae. Loài thảo dược này chủ yếu dùng quả để chữa bệnh, đặc biệt có tác dụng trừ giun hiệu quả.

Mô tả mặc nưa

Cây gỗ nhỏ, nhánh tráng hay xám. Lá không lông, đen lúc khô, có kích thước thay đổi, dài 5.5-13cm; cuống lá có long, dài 3-6cm. Hoa đực hợp thành xim 3-1 hoa nhỏ, màu vàng vàng, mẫu 4; tràng hình lục lạc, 16-25 nhị. Hoa cái đơn độc ở nách lá. Quả mọng, tròn 1-1.5cm, xanh, bao bởi đài hoa. Hạt thường 1, có một nhũ nhăn nheo.

mac-nua

CÂY MẶC NƯA

Sinh thái:

Đa phần mọc rải rác trong rừng thưa vùng thấp.

Ra hoa tháng 1, có quả tháng 3-4.

Phân bố:

Ninh Thuận, An giang, Kiên Giang.

Còn có ở mianma, Lào, Campuchia, Thái Lan.

Bộ phận dùng: Quả- Fructus Diospyri Mollis

Thành phần hóa học:

Trong cây có một hoạt chất hydroquinonic gọi là diospyroquinon. Còn có 1% tanin catechic, các sterol, acid hữu cơ, các chất aphorogen, các men invertin và emulsin. Không có các men oxydaza, peroxydaza, alcaloid và cả flavon.

Tính vị, tác dụng:

Quả không độc nhưng có tác dụng diệt giun do đó có chất diospyroquinon. Chất này cũng đồng thời có những tính chất kháng sinh yếu.

Công dụng cây mặc nưa

Mặc nưa giống cây mun chủ yếu cho gỗ màu đen cứng và bền, để được lâu năm , phần lớn dùng để làm đồ mỹ nghệ và đóng những đồ gỗ quý.

Quả dùng nhuộm đen. Theo truyền thuyết dân gian xưa, nhân dân ta thường dùng nhuộm tơ lụa, nhưng từ khi có hàng nyln, mắc nưa còn có giá trị đặc biệt , nhuộm hàng nylon và đạt một kết quả bất ngờ, dùng mắc nưa như hàng bông, và sợi ny lon từ không cháy trở thành cháy được.

Quả  được dùng làm một chế phẩm trị sán xơ mít. Thường người ta giã tươi hạt, cho thêm nước dừa, lọc lấy nước  cốt uống. Ở Thái Lan, người ta còn dùng quả xanh làm thuốc trị giun móc.

Ngoài tác dụng trên, Mặc nưa còn có tác dụng trong y học là dùng để chữa giun sán với liều dùng 6-10 hạt.

MẮC CỌOC- VỊ THUỐC CHỮA LÀNH BỆNH

TÌM HIỂU NHỮNG TÁC DỤNG CỦA CÂY THUỐC MẮC CÁ

Trị đau nhức xương khớp bằng cây mái dầm

Trả lời

Hotline: 0383 838 663
Chat Facebook
Gọi điện ngay