MÀU CAU TÍA tăng mùi thơm cho rượu

Màu cao tía, hay còn gọi là Cam tía, Cơm rượu Bắc bộ – Thuộc họ Cam.

mau-cau-tia

Mô tả màu cau tía

Cây nhỡ, cao 2-4m, không gai. Cành màu hơi nâu thoạt tiên hơi có lông, rồi nhẵn, có gai nhỏ mọc đứng. Lá hình xoan, giảm ở ngọn, nguyên, nhẵn, dai, hình trái xoan thuôn, gân và gân con sít nhau và lồi ở cả hai mặt; tuyến không rõ, cuống khá dài, có 2 lá kèm mọc đứng, hình gai hoặc cấu tạo bởi 1 phiến nhỏ hẹp dài màu lục, có một gân ở giữa và những gân con. Hoa mọc thành chùm ở nách lá. Hoa nhỏ màu trắng, cuống có lông, ở gốc có bắc hình mũi mác. Đài có 5 răng tròn, có lông, gần dài bằng cuống hoa. Cánh hoa 5, hình trái xoan ngược, trải ra, có lông ở ngọn. nhị 10, rời nhau, nhẵn, có 6 cái ngắn hơn dài bằng 2/3 cánh hoa. Đĩa ngắn. Bầu hình trụ, có khía, vòi hình trụ, đầu nhụy phồng, 3 ô, mỗi ô 1 noãn. Quả hình cầu nạc. Màu quả này cũng khá giống với hạt tam thất

Sinh thái:

Mọc rải rác trong rừng thưa.

Phân bố:

Hà Nội, Hà Nam, Bà Rịa – Vũng Tầu. Còn có ở Philippin.

Bộ phận dùng:

Công dụng màu cau tía

Lá dùng làm men rượu, tạo mùi thơm và làm tăng hiệu suất rượu.

Tin liên quan

Trả lời

Hotline: 0383 838 663
Chat Facebook
Gọi điện ngay