Công dung sát trùng tiêu độc từ cây Máu chó

Máu chó,  thuộc họ Máu chó. loại cây này có 2 loại đó là Máu chó lá nhỏ và máu chó lá to mình sẽ cho các bạn xem qua 2 loại về hình ảnh

Máu chó lá lớn

mau-cho-la-lon
máu chó lá lớn

Mô tả cây máu chó lá nhỏ

Cây nỡ cao tới 10m, có cấc nhánh non phủ một lớp lông mềm màu hung đỏ, cành già nhẵn, có khía. Là dạng màng, thuôn ngọn giáo, có mép nguyên, mặt trên bóng nhẵn, có gân lông chim với 11-15 đôi gân bên nổi rõ.

mau-cho-la-nho
máu chó lá nhỏ

Cụm hoa ở nách lá, có lông mịn màu đo đỏ. Quả hình trứng, hình cầu hoặc gần như bầu dục, khi chín nhẵn, vỏ quả mỏng; áo hạt nguyên hay hơi xẻ ở đỉnh. Hạt có vỏ mỏng và nhẵn.

Sinh thái:

Mọc rải rác trong rừng thưa.

Ra hoa quả tháng 11-12.

Phân bố:

Lào Cai, Phú thọ,Vĩnh Phúc, Hà Nội,Thanh Hóa, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Đồng Nai, An Giang, Bà Rịa Vũng Tàu.

Còn có ở Ấn Độ, Myanma, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malayxia, Indonexia.

Lào Cai là nơi có hệ sinh thái cây dược liệu quý từ tự nhiên như sâm, linh chi, Tam Thất. Củ tam thất là cây được phát triển chủ đạo nơi đây tác dụng củ tam thất quý hơn vàng các bạn có thể tìm hiểu về nó và nụ tam thất cũng được sử dụng như bài thuốc mất ngủ.

Bộ phận dùng: Hạt.

Thu hái hạt vào tháng 9-10. Hạt có dầu.

Tính vị và tác dụng:

Vị chát, hơi the, tính ấm, có tác dụng tiêu độc, sát trùng.

Cộng dụng máu chó lá nhỏ

Thường phói hợp với các vị thuốc khác làm thuốc chữa ghẻ, ngứa, lở, hắc lào. Người ta dùng hạt Máu Chó (2 phần), quả Bồ hòn (1 phần), hạt củ đậu (1 phần) giã nhỏ, đem giã lấy một thứ dầu để dùng. Bôi một lớp mỏng vào chỗ ngứa sau khi rửa sạch và cào trợt da .

Hải Thượng Lãn Ông đã chế thuốc bôi chữa lở ngứa và các loại ghẻ: Hạt Máu chó, hạt Củ đậu, Củ nghệ đều nhau, Diêm sinh bằng ½ mỗi vị trên, tán nhỏ, hòa với dầu vừng hay mỡ lợn mà bôi (theo Bách gia trân tàng).

Ở Thái Lan, người ta dùng dầu hạt làm thuốc trị bệnh ngoài da và chữa ghẻ.

Tin liên quan

Trả lời

Hotline: 0383 838 663
Chat Facebook
Gọi điện ngay