Cây trứng cá có tác dung gì

Cây trứng cá còn tên gọi khác là cây mật sâm, – Muntingia calabura L, thuộc họ Duy – Tiliaceae, LIỀN

tac-dung-cay-trung-ca

Mô tả cây trứng cá

Cây nhỡ, nhánh ngang và dài. Lá hình trái xoan, có tai chỉ về một bên ở đáy, kéo dài thành mũi nhọn sắc ở chóp, có lông ở cả hai mặt, nhất là ở mặt dưới, mép có răng không đều, dài 7-12cm, rộng 2-4cm, có 4 gần gốc; lá kèm nhọn. Hoa màu trắng, ở nách lá, xếp từng nhóm 3 cái trên một cuống dài hơn cuống lá. Quả nạc, hình cầu nhẵn, đường kính cỡ lem, khi chín màu đỏ. Hạt nhiều, nhỏ, nằm ở trong lớp thịt ngọt.

Sinh thái:

Cây trồng từ vùng thấp đến vùng cao 1000m, làm cây bóng mát trong vườn và dọc đường đi.

Phân bố:

Trồng ở Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, An Giang và nhiều nơi khác.

Gốc ở châu Mỹ nhiệt đới. Còn có ở Campuchia, Thái Lan.

Bộ phận dùng:

Rễ – Radix Muntingie Calaburae; có khi dùng lá. Qủa

Có thể thu hái rễ và lá quanh năm. Thường dùng tươi.

Qủa khi chín màu đỏ, ăn có vị ngọt thanh mát, quả được sử dụng làm thực phẩm, Trong quả trưng cá có nhiều chất chống lão hoa rất tốt. Nhưng hiên này loại quả này chưa được sử dung rộng rãi. Bởi lẽ từ xưa cây trứng cá chỉ được xem là cây bóng mát nên quả lo ngai ăn vào sẽ ảnh hưởng tới sực khỏe, nhưng ngày này thì các bạn trẻ cũng không con mặn mà với loại quả này

Tác dụng  cây trứng cá

Ở Campuchia, rễ cây được dùng phối hợp với các bệnh về gan

Ở tỉnh Khánh Hoà, người ta dùng lá sắc uống lợi kinh và chữa các bệnh về gan.

Tốt cho tim mạch Lá trứng cá làm trà giúp bảo vệ tim khỏi các cơn đau do có chứa chất chống oxy hóa ngăn ngừa viêm động mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Cải thiện tiêu hóa Bạn có thể làm các loại thức uống nhẹ nhàng từ hoa trứng cá. Nó được sử dụng để làm dịu cơn đau của bệnh đau dạ dày, co thắt khí, và chứng khó tiêu.

Cứ 100g quả trứng cá chứa: 78 calo, 0.324g đạm, Chất béo 1.56g chất béo, 4.6g chất xơ, 124.6mg Calcium, 84.0mg Phosphorus, 1.18mg Sắt,  0.019mg Carotene, 0.065mg Thiamine, 0.037mg Riboflavine, 0.554mg Niacin, d 80.5mg Ascorbic aci.

Quả trứng cá và lá chứa nhiều chất chống oxy hóa, trên thực tế hơn 24 hợp chất flavonoid và phenolic giống như loại được tìm thấy trong trà xanh …Cộng với các hợp chất saponin.

Quả trứng cá có tác dụng

qua-trung-cá

Ở Nam Mỹ, cây trứng cá được trồng để lấy quả. Quả có thể ăn ngay hoặc chế biến thành 1 số món như chè, mứt,.. Việt Nam hiện tại quả chỉ được sử dụng trực tiếp ở một số nơi

Củ tam thất tác dụng phòng chống ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch, chống lão hóa, điều hòa huyết áp và đường huyết.

Trong quả trứng cá có chứa tới 24 hợp chất flavonoid, phenolic khá giống với những hợp chất chứa trong trà xanh. Flavonoid chúa trong mỗi quả trứng cá có khả năng ngăn chặn sự sinh sôi của mầm bệnh gây ung thư.

Trong 100 g quả trứng cá thì lại chứa đến 80 mg. Mà vitamin C lại tham gia trực tiếp vào quá trình sản sinh Collagen, tăng liên kết tế bào da làm châm quá trình lão hóa chống lão hóa.

Xem Thêm

Trả lời

Hotline: 0383 838 663
Chat Facebook
Gọi điện ngay