Bài thuốc chữa viêm họng và viêm khớp từ hoa mai trắng

Mai trắng được dùng chữa bệnh về viêm họng và viêm khớp là cây mai trắng. Để tránh nhầm lẫn với cây mai vàng các bạn tìm hiểu về đặc tính cũng như tác dụng của mai trắng ở bài dưới.

mai-trang

hoa mai trắng

Mô tả cây mai trắng

Cây mai trắng còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như Bạch mai, Diêm mai, Sương mai, Bạch sương mai

Cây gỗ nhỏ cao 4-6m; nhánh ngang nhiều, có gai, vỏ xám hay xanh. Lá hình trái xoan rộng, có mũi nhọn dìa, mép có răng  nhỏ sít, có lông xám.

Hoa xếp 1-2 cái ở đầu một cuống ngắn, cánh hoa màu trắng, màu hồng và màu hồng nhạt bóng, thơm, thường xuất hiện trước lá. Quả hình cầu, 2-3cm, màu vàng, ăn được, hạch có rãnh dính vào nạc.

Đặc điểm sinh trưởng cây mai

Cây trồng được hoang dại hóa nhiều hay ít. Ngày này còn trông để làm cảnh rất có giá trị

Cây ra hoa tháng 1-3, có quả tháng 5-6.

Phân bố: Trồng ở Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hòa Bình, Hà Nội, Ninh Bình. Còn có ở Trung Quốc. Ngồn gốc từ Nhật Bản. Tỉnh Lào Cai là cái nôi trông khá nhiêu cây dược liệu quý như cây tam thất bắc. tác dụng củ tam thất được ví tốt hơn cả nhân sâm mà các bạn cũng có thể tìm hiểu,

Bộ phận dùng:

Quả, nụ hoa tam thất – Fructus et Flos Mume. Hoa thường có tên gọi là Mai hoa

Thành phần hóa học:

hoa mai chứa nhiều tinh dầu như cineole, borneol, linalool, benzyl alcohol, farnesol, terpineol, indol… và một số chất khác như meratin, calycanthine, caroten…

Tính vị, tác dụng mai hoa

 Quả có vị chua, tính bình, có tác dụng liễm phế, sáp trường, sinh tân, yên hồi, chỉ ẩu, khai vị.

Hoa có vị hơi chua, mặn, tính bình; có tác dụng khai uất hòa trung, hóa đàm, giải độc.

Công dụng mai hoa

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, hoa mai có tác dụng thúc đẩy bài tiết dịch mật, ức chế một số loại vi khuẩn như coli, trực khuẩn lỵ, trực khuẩn thương hàn, phẩy khuẩn tả, trực khuẩn lao…

Quả được dùng ở Trung Quốc trị đau bụng do giun đũa, huyết lỵ, thoát giang, bệnh làm yết can, khí đoản, tiện huyết, sốt rét lâu, huyết băng, bệnh giun đũa, ngưu bì tiên.

Một số bài thuốc từ mai hoa

  1. Viêm họng, viêm amydal cấp tính: (1) Hoa mai 6g, huyền sâm 9g, bản lam căn 9g, sắc uống. (2) Hoa mai 15g, kim ngân hoa 15g, thạch cao 15g, huyền sâm 9g, sắc uống. (3) Hoa mai 9g hãm với nước sôi trong bình kín, uống thay trà trong ngày.
  2. Chữa chứng Đậu mùa mới phát dùng Hoa mai trắng lượng thích hợp, phơi khô tán nhỏ, ngào với mật mía viên thành những viên bằng hạt đậu xanh, tùy theo độ tuổi mà định lượng thuốc uống, như 1 tuổi uống 1 viên, mỗi tuổi thêm 3 viên, uống với nước nóng, ngày 3 lần là khỏi – Nam dược thần hiệu.
  3. Ho dai dẳng: (1) Hoa mai 9g hãm uống thay trà trong ngày. (2) Hoa mai 10g, khoản đông hoa 10g, gạo tẻ 60g, tất cả đem ninh thành cháo, chế thêm một chút mật ong, chia ăn vài lần trong ngày.
  4. Bỏng: Hoa mai lượng vừa đủ ngâm với dầu trà rồi bôi vào vùng bị bỏng.
  5. Tăng huyết áp, cơn đau thắt ngực: Hoa mai 3g, thảo quyết minh 10g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
  6. Phòng ngừa chứng lên sởi, lên đậu; Vào sáng sớm những ngày tháng chạp (tháng 12 âm lịch) hái lấy 100 đóa hoa mai trắng đẫm sương, ướp với 1 ít đường trắng. Mỗi lần ăn 3 đến 5 đóa, mỗi ngày 3 lần – Bất Dược Lương Phương.

Như vậy ngoài với vẻ đẹp thuần túy và sang trong của cây mai trắng này, mà mai hoa còn có rất nhiều tác dụng chữa bệnh, rất tốt cho sức khỏe mỗi chúng ta. Để tìm hiểu nhiều hơn về các cây dược liệu quý của Việt Nam bạn có thể xem thê ở mục Cây thuốc chữa bệnh  để tìm hiểu nhé!

xem thêm:

Trả lời

Hotline: 0383 838 663
Chat Facebook
Gọi điện ngay