Những công dụng từ ý di bạn nên biết

Ý dĩ, Bo bo, Cườm gạo – Coix lachryma-jobi L., thuộc họ Lúa – Poaceae.

Mô tả cây ý dĩ

Cây thảo sống hằng năm hay lâu năm. Thân mọc thẳng đứng, cao 1.5-2m, phân nhánh ở những ngọn có hoa. Ở gốc thân có nhiều rễ phụ. Lá mọc so le, mặt lá ráp, gân lá song song, không có cuống.
Hoa đơn tính cùng gốc; bông hoa đực ngắn, màu lục nhạt, trông tựa một nhánh của bông lúa; hoa cái thì nằm trong một lá bắc dày và cứng, từ màu xanh chuyển sang màu nâu tím đến đen. Quả hình trứng hơi nhọn đầu (thường gọi nhầm là nhân) được bao bởi một lá bắc cứng (thường gọi nhầm là vỏ).

bạn cũng vậy
y-di  1. Ngọn cây mang hoa và quả; 2. Quả.

Sinh thái ý di

Mọc hoang và cũng thường được trồng ở ven bờ nước, bãi, ruộng. Trồng bằng hạt.

Phân bố:

Trồng ở nhiều nơi từ Bắc vào Nam. Còn có ở Trung Quốc và các nước nhiệt đới châu Á.
Bộ phận dùng: Hạt – Semen Coicis, thường gọi là Ý dĩ nhân – L D. Rễ, lá cũng được dùng.
Người ta thu hoạch cây khi quả chín già, cắt cả cây về phơi, đập lấy quả, sấy khô, rồi xay, thu lấy nhân trắng, phơi hay sấy khô. Cắt rễ, đem rửa sạch rồi phơi khô. Có rất nhiều cây thảo dược quý được phân bố tập trung ở khu vực miên núi tây bắc bộ như tam thất, sâm, nấm linh chi… Các ban có thể tim hiểu về những tác dụng quý của nhưng cây dược liệu có sãn tại Việt Nam

Thành phần hoá học:

Hạt chứa hydrat carbon, protid, lipid và nhiều acid amin như leucin, tyrosin, histidin, lysine, arginine, coicin, glutamic acid. Trong chất béo có coixenolide và coixol, sitosterol, dimethyl glucosid. Ở Trung Quốc, hạt Ý dĩ có acid myristic, campesterol.. Rễ chứa protid, lipid và tinh bột.

Tính vị, tác dụng:

Hạt có vị ngọt, nhạt, tính mát; có tác dụng bổ tỳ kiện vị, lợi niệu, thanh nhiệt bài nung, bổ phế. Rễ có vị đắng, ngọt, tính hàn; có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, kiện tỳ, sát trùng. Lá có tác dụng noãn vị và ích khí huyết.

Công dụng ý dĩ

1. Hạt dùng chữa: Áp xe phổi, ruột thừa; viêm ruột ỉa chảy; bạch đới; phong thấp sưng đau; loét dạ dày, loét cổ tử cung; mụn cóc, eczema. Liều dùng 15-30g, dạng thuốc sắc hoặc hoàn tán.
Ý dĩ là thuốc bổ và bồi dưỡng cơ thể tốt, dùng bổ sức cho người già và trẻ em, dùng lợi sữa cho phụ nữ sinh đẻ.
Do Ý dĩ có nhiều lipid, protid hơn Gạo, nhiều protid hơn bột Bắp, nên người ta dùng hạt đã giã trắng để thổi cơm, cũng thơm, dẻo và ngon như cơm nếp. Hoặc kết hợp với hạt Sen, Mộc nhĩ để hầm với thịt gà ăn vừa ngon vừa bổ. Cũng dùng nấu chè, ăn ngon như chè gạo nếp.
2. Rễ dùng chữa: Viêm nhiễm đường niệu, sỏi thận; thuỷ thũng, phong thấp đau xương, trẻ em ỉa chảy; bạch đới, rối loạn kinh nguyệt, kinh bế; trừ giun đũa, đau bụng giun. Liều dùng 15-30g, dạng thuốc sắc.
Đơn thuốc:
1. Vàng da: Rễ Ý dĩ sắc nước uống, hoặc dùng rễ Ý dĩ 60g, Nhân trần 30g, thêm ít đường nấu uống, 3 lần trong ngày.
2-
Giun đũa: Rễ Ý dĩ 15g; giã ra hoà với rượu uống

xem thêm:

Trả lời

Hotline: 0383 838 663
Chat Facebook
Gọi điện ngay