Củ tam thất bắc tại Yên Bái và những điều bạn chưa biết

Củ tam thất bắc được ví như một loại thảo dược quý, được coi như một loại thuốc có tác dụng nhiều mặt, mà tác dụng nào cũng đáng tin cậy cả. Vì thế người xưa, nhất là trong nhà có phụ nữ thì củ tam thất được quý hơn vàng vì có những lúc bệnh bệnh cấp, có vàng chưa chắc đã đổi được tam thất mà dùng. Vì vậy mới có tên là “ vàng không đổi “.

củ tam thất bắc khô
Củ tam thất bắc tại Yên Bái chất lượng cực tốt

Bộ phận thường dùng của củ tam thất bắc.

Bộ phận dùng làm thuốc của cây tam thất bắc là củ, đây chính là kết tinh của tam thất bắc, củ tam thất chứa rất nhiều dược tính tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra hoa và nụ tam thất bắc cũng được dùng làm thuốc điều trị bệnh về tim mạch và huyết áp.

Cách chế biến và thu hái củ tam thất bắc tại Yên Bái.

Tam thất bắc thường được trồng từ 5 năm đến 7 năm mới cho thu hoạch, củ tam thất bắc rất cứng kể cả khi còn tươi.

Người ta thu hoạch tam thất vào tháng 11 hàng năm sau khi cây đã đủ tuổi từ 5 năm trở lên, cây càng trồng lâu năm càng quý hiếm vì lượng dược tính bên trong củ tam thất mang lại cho người bệnh.

Tam thất bắc sẽ được lược bỏ phần lá và phần thân, để lại phần củ sấy khổ hoặc phơi khô đi để làm thuốc trong các tiệm thuốc bắc.

Bài viết liên quan: Củ tam thất bắc tại An Giang chữa bệnh thần kỳ

Tam thất ngâm mật ong
Củ tam thất bắc tại Yên Bái ngâm mật ong

Cách sử dụng củ tam thất bắc tại Yên Bái.

  1. Củ tam thất để nguyên ngâm với nước khoảng 5 tiếng cho mềm ra rồi thái lát mỏng đun cùng nước uống hoặc chưng cách thủy với mật ong để dùng, lượng mật ong cho vào phù hợp không sẽ ngọt quá làm mất đi mùi vị củ tam thất bắc . Ngày dùng 2 đến 3 lần.
  2. Củ tam thất nghiền thành bột, rồi pha với nước uống hoặc trộn với mật ong ăn liền. Có thể ngâm bột tam thất với mật ong trong hũ sạch. Mỗi lần dùng sử dụng 1 đến 2 thìa.
  3. Có thể sử dụng củ tam thất tươi để thái lát ra rồi rửa sạch, hầm cùng với các món ăn để bồi bổ lấy lại sức khỏe cho những người lao động quá sức. Ví dụ như hầm cùng gà,…

Xem thêm bài viết liên quan: 

Ăn cu tam thất bắc tại Bắc Kạn có nóng không?

Củ tam thất bắc tại Cần Thơ cứu tinh cho bệnh nhân u bướu

Trả lời

Hotline: 0383 838 663
Chat Facebook
Gọi điện ngay