Mục lục
Mai cánh lõm, Cây đũa bếp – Gomphia serrata (Gaertn.) Kanis, thuộc họ Mai – Ochnaceae.
Mô tả Mai cánh lõm:
Cây gỗ cao 6-10m. Lá có phiến thuôn dài, dài 10-14cm, không lông, cứng, bóng láng ở mặt trên, gân bên khoảng 10 cđôi, mảnh. Chùy hoa ở nách lá, mang tán. Hoa vàng; lá đài dài 5mm; cánh hoa 4-6mm; nhị 1o, lá noãn 5. Quả hạch đỏ hay đen, to 6×4.5mm; hạt 1.
Sinh thái Mai cánh lõm:
Mọc rải rác trong rừng nguyên sinh hoặc rừng thứ sinh, trên đất bằng hay trên dốc núi, ở độ cao lên đên 1500m. Ra hoa từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau.
Phân bố:
Quảng Trị, Thừa Thiên Huees, Đà NẴng, Quảng Nam, Gia Lai, Đăk Lawk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu.
Còn có ở Ấn Độ, Xri Lanca, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaixia.
Bộ phận dùng:
Nhụa cây, gôc – Resina et Lignum Gomphiae.
Công dụng Mai cánh lõm:
Ở Campuchia (Stung treng), khi hơ cây vào lửa có nhựa cây chảy ra; người ta dùng nhựa cây này đặt vào chỗ răng đau. Ở Nam Việt Nam, thân cây đốt thành tro được dùng nhuộm răng đen.
Trong cuốn từ điển cây thuốc Vietj Nam có khá nhiều cây thuốc trị bệnh hay, Mai cánh lỡm là 1 trong nhiều loài. Những loại được xếp vào thảo dược quý tại Việt Nam như củ tam thất – nụ tam thất. Tác dụng củ tam thất tốt hơn cả nhân sâm các bạn có thể tìm hiểu tại đây