Mai chiếu thủy

Mai chiếu thủy hoặc, mai chấn thủy, mai trúc thủy hay lòng mức miên  tên khoa học Wrightia religiosa ( Teijsm, et Binn.) Hook. F., thuộc họ Trúc đào- Apocynacear. Tam thất việt sẽ giới thiệu sơ qua cho các bạn về loại cây mai chiếu thủy này.

mai-chieu-thuy
mai chiếu thủy lam tiểu cảnh sân vườn

Mô tả cây mai chiêu thủy

Cây gỗ có những nhánh dài mảnh, có lông mềm. Lá hình trái xoan- ngọn giáo, thuôn, hình dải – ngọn giáo, nhọn ở chóp, có góc ở gốc, hai mặt lá khác màu, bầu như không có cuống, dài 3-6.5cm, rộng 1-2.5cm.

Hoa trắng, mọc thành xim dạng ngủ ở các nhánh. Mỗi hoa cho ra 1 quả dại hình dải, có mũi và nhọn ở đỉnh, thót nhọn ở gốc, hơi rẽ đôi, màu đen đen, có khía dọc, dài 10-12cm, rộng 1mm mang chùm lông mềm màu trắng.

Sinh thái:

Mọc ở trảng cây bụi, ven rừng thưa. Ra hoa hầu như quanh năm.

Xem thêm:

Phân bố mai chiếu thủy

Được trồng chủ yếu làm cây cảnh ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Còn có ở Mianma, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaixia, Philipin.

Bộ phận dùng:

Hoa – Flos Wrightiae Religiosae.

Công dụng mai chiếu thủy

Ở campuchia, hoa của Mai chiếu thủy có mùi thơm của  hoa nhài, được dùng để ướp thơm nước phép.

Ngoài ra cây cây mai chiếu thủy đã được biết đến là biểu tượng của sự bền vững và ổn định gia tài của gia chủ. Thông thường, loại cây này sẽ được trồng trong chậu hay được sử dụng để trang trí sân vườn, đặt ở sảnh nhà, trên bàn trà, bàn làm việc hay thậm chí là ban công và sân thượng

Xem thêm:

Trả lời

Hotline: 0383 838 663
Chat Facebook
Gọi điện ngay