Mai rùa loại rau xanh an trị bênh sâu răng

Mai rùa, Mướp rừng, Cây sâu răng – Cardiopteris quinqueloba (Hassk.) Hassk. (C.lobata R. Br.), thuộc họ mướp rừng- Cardiopteridaceae.

mai-rua

Mô tả cây mai rùa

Dây leo phân nhánh nhiều. Thân mềm nhẵn, màu lục nhạt, chứa dịch nhầy như sữa. Lá hình tim nguyên hoặc chia thùy, có 3-5 thùy, thùy tận cùng lớn hơn. Cụm hoa phân nhánh, hình ngù mọc ở nách lá hoặc đầu cành. Hoa nhỏ, màu trắng. Quả có cánh.

Sinh thái:

Mọc leo lên cây bụi ở ven rừng thứ sinh. Ra hoa tháng 9-11, có quả tháng 12-3(năm sau).

Phân bố:

Sơn La, Tam Thất Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Nội. Ninh Bình, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Ninh Thuận, Đồng Nai, Thành Phố Hồ Chí Minh, An Giang.

Còn có ở Ấn độ, Trung Quốc, Là, Campuchia, Thái Lan, Malaixia, In-đô-nê-xi-a.

Bộ phận dùng:

Lá – Folium Cardiopteridis Quinquelobae.

Công dụng mai rùa

Ngọn hay lá non thái nhỏ xào hay nấu canh ăn như rau Mồng tơi. Dân gian dùng lá nhai nát ngậm rồi nhổ cả nước lẫn bã để chữa sâu răng và đau răng.

xem thêm:

Trả lời

Hotline: 0383 838 663
Chat Facebook
Gọi điện ngay