Tác dụng thần kì từ quả mãng cầu xiêm và những lưu ý bạn nên biết?

Mãng cầu xiêm là loại quả được nhiều người sử dụng bởi giá trị dinh dưỡng và tác dụng đến cơ thể. Nhưng có một vài lưu ý trước khi sử dụng loại bổ dưỡng này

Mãng cầu xiêm- thuộc họ Na

mang-cau-xiem

Tính vị, tác dụng mãng cầu xiêm

Thịt quả trắng, mùi dễ chịu, vị dịu, hơi ngọt, chua giống Na, mùi Dứa, mùi dâu tây.

Nó có tính giải khát, bổ và cũng kích dục, chống bệnh scorbut. Quả xanh làm săn da. Hạt se, gây nôn, sát trung. Lá làm dịu.

Công dụng cách dùng mãng cầu xiêm

Quả người ta thường dùng để ăn. Thịt quả pha thêm nước và đường, rồi đánh như trứng gà làm thành một loại sữa dùng để giải khát, bổ mát và chống hoạt huyết.

Cũng thường dùng tươi  làm kem sinh tố với các loại quả khác. Quả xanh, phơi khô tán bộ dùng trị kiết lỵ và sốt rét.

Hạt sử dụng ở Ấn Độ làm thuốc sát trùng và duốc cá; ta thường dùng hạt đem giã nhỏ lấy nước gội đầu trừ chấy, rận.

Lá non có thể dùng làm gia vị, nấu hãm uống buổi tối sẽ dịu thần kinh. Lá và vỏ cũng được dùng làm thuốc chữa sốt, ỉa chảy và trục giun.

Nhân dân cũng dùng lá làm thuốc trị sốt rét, thường dùng để chặn cừ.

Một số bài thuốc từ cây mãng cầu xiêm bạn có thể tham khảo

Lá mãng cầu xiêm trị sốt rét

Mỗi lần lấy khoang 15g lá mãng cầu xiêm xay nhuyễn, vắt nước cốt uống hết 1 lần. Dùng liên tục cho đến khi khoi vafd mỗi ngày uống 4 lần.

 

Hạ huyết áp

 

Lấy khoảng 15g Lá hoặc vỏ quả mãng cầu kết hợp với 15g rau cần, 15 grễ nhàu. Mang đi sắc uống thay nước hằng ngày

 

Điều trị ho hen cũng lấy vỏ thân hoặc lá mãng cầu xiêm hãm uống thay nước

 

Dùng rễ hoặc lá non sắc khoang 15p rồi  lấy nước uống mỗi ngày 2 lần cách dùng này sẽ làm tan sỏi thận trong thời gian ngắn

 

 

Dùng thịt của quả mãng cầu xiêm ép nước uống hằng ngày cách này giúp trị đau gan và bệnh liên quan đến đường tiết niệu

 

Hoa cây mãng cầu xiêm ngăn tiêu chảy, nôn ói

 

Lấy 60g  hoa cây mãng cầu xiêm để nấu nước uống để bù nước, cầm tiêu chảy, giảm ói mửa.

 

 Dùng chữa chàm da

 

Lấy mộ nắm lá tươi ngâm qua nước muối sau đó giã nát, đắp trực tiếp lên vùng da bị chàm ngày nên đắp 1 – 2 lần.

 

Giảm cânbằng mãng cầu xiêm

Các bạn xay ra là sinh tố uống không cho thêm dường sữa, Trong quả mãng cầu xiêm đã củ đủ chất dunh dưỡng cung cấp thiết yếu nên các bạn không lo sẽ bị mệt. Đây cũng là cách giúp làm đẹp và khác phục được bệnh trĩ

 

Những lưu ý khi sử dụng mãng cầu xiêm

  • Đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú được khuyến cáo không sử dụng. Đặc biệt, không nên dùng các chế phẩm làm từ lá, rễ và hạt mãng cầu xiêm trong các trường hợp phụ nữ có thai. Nhưng phụ nữ sau sinh uống tam thất như thế nào? Để hết sản dịch các bạn hãy click vào câu hỏi bđó nhé

 

  • Người đang dùng thuốc hạ huyết áp: Mãng cầu xiêm có tác dụng hạ huyết áp vì vậy người đang dùng thuốc này không nên uống trà lá mãng cầu.

 

  • Người đang dùng thuốc tiểu đường: Mãng cầu xiêm có thể làm tăng tác dụng của thuốc.

 

  • Người mắc bệnh gan hoặc thận: Mãng cầu xiêm có thể gây nhiễm độc gan hoặc thận nếu dùng quá nhiều.

 

  • Người có lượng tiểu cầu thấp: Mãng cầu xiêm làm giảm số lượng tiểu cầu vì vậy nhóm đối tượng này cũng không nên sử dụng mãng cầu xiêm.

 

Mô tả cây mãng cầu xiêm

Cây gỗ nhỏ hay lớn, cao 6-8m. Vỏ có nhiều lỗ bì, màu nâu. Lá mọc so le, nguyên, hình trái xoan ngọn giáo, có mũi, nhẵn, thơm, có 7-9 đôi gân bên. Hoa đơn độc ở thân hay nhánh già; 3 lá đài nhỏ xanh; 3 cánh hoa màu xanh vàng, 3 cánh hoa trong vàng, hơi nhỏ hơn; nhị và nhụy làm thành một khối tròn cỡ 1.5cm. Quả mọng kép lớn, hình trứng, dài 25-30cm, màu lục hay vàng vàng, phủ những mũi nhọn thẳng hay cong, chứa nhiều hạt màu nâu đen.

Sinh thái:

Cây trồng thích hợp với khí hậu nóng ẩm. Ra hoa quả tháng 4-7.

Phân bố:

Trồng lấy quả ở miền nam Việt Nam và nhiều nước nhiệt đới khác

Bộ phận dùng:

Vỏ, quả, lá và hạt. Trong đó quả mãng cầu xiêm là loại trái cây được nhiều người ưa thích và sử dụng phổ biến.

Thu hái quả chín ăn tươi, lấy hạt già. Quả xanh đen phơi khô, tán bột. Lá dùng tươi.

Thành phần hóa học:

Hạt chứa chất 0.05% alcaloid mà hai alcaloid kết tinh đã tách được là muricin và muricinin. Lá chứa tinh dầu mùi dễ chịu, một lượng lá khá cao chlorua kali, tanin và bột, alcaloid có hàm lượng thấp và một chất nhựa. Hạt cũng chứa alkaloid.

Thành phần trong 100g thịt quảmang cầu xiêm

Vitamin: 25% vitamin C, 32% vitamin nhóm C và Choline

Khoáng chất: Fe, Ca, Na, Zn, P, K, Mg

Năng lượng: 66Kcal

Đường: 13,54g

Chất đạm: 1g

Chất xơ: 3,3 g

Chất béo: 0,3g

Tin liên quan

Trả lời

Hotline: 0383 838 663
Chat Facebook
Gọi điện ngay