Giảm đường huyết bằng dây bình bát cây

Dây bình bát còn gọi với tên khác là mảnh bát – thuộc họ Bầu Bí. Dây bình bát không chỉ là một cây thuốc nam chữa bệnh mà còn là loại quả an thanh nhiệt cơ thể. Tam Thất Việt sẽ giới thiệu cho các bạn vè loại cây này.

day-binh-bat

Mô tả dây bình bát mảnh bát

Cây thảo nhẵn và mảnh, mọc leo cao, đôi khi dài tới 5m hay hơn. Lá hình 5 cạnh, có răng, rộng 5-8cm, hình tim ở gốc, rất nhẵn, chia làm 5 thùy hình tam giác, có mũi nhọn cứng, tua cuốn đơn. Hoa đực và hoa cái giống nhau, mọc đơn độc hay xếp hai cái một nách lá, có cuống dài 2 cm. Quả hình trứng ngược hoặc thuôn, dài 5cm, rộng 2,5cm, khi chín có màu đỏ và thịt quả chứa nhiều hạt.

Sinh thái:

Mọc hoang trên rẫy, bờ rào, lùm bụi, từ vùng thấp lên đến vùng cao 1500m.

Ra hoa quả gần như quanh năm.

Phân bố:

Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình, thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Khánh Hòa Lâm Đồng.

Còn có ở Ấn Độ, Trung Quốc, Campuchia, Malayxia, Indonẽia và nhiều nước nhiệt đới khác. Ở vùng Vân  Sơn Trung quốc cũng có trông cây thảo dược quý rất giá trị còn tốt hơn cả nhân sâm đó là củ tam thất, tác dụng củ tam thất như nào các bạn hãy nhấn vào phần đó để xem chị tiết nhé!

Bộ phận dùng:

Lá, rễ và toàn cây.

Thành phần hóa học:

Cây chứa enzym, hormon và vết của alcaloid. Dịch lá chứa một amylase. Rễ chứa acetat lupeol và acetat B- amyrin và b-sitosterol. Quả non (của thứ cây đắng) chứa lypeol, b-amyrin và cả cucurbitacin B-glucoid.

Tính vị, tác dụng:

Vỏ và rễ có tác dụng xổ, rễ hạ nhiệt; lá hạ nhiệt, dùng ngoài chống ngứa, tiêu viêm; quả trị đái đường.

Công dụng dây bình bát

Lá non và quả dùng làm rau ăn.

Ở Ấn Độ, dịch lá và rễ dùng trị đái đường.

Ở Campuchia, người ta dùng dịch triết từ thân cây để trị bệnh đau giác mạc.

Ở Ấn Độ, người ta dùng cả cây để làm thuốc trị bệnh lậu. Lá dùng đáp ở ngoài da trị phát ban da, trị ghẻ lở, mụn nhọt, các vết thương các vết rắn cắn.

Ở Indonexia, người ta còn dùng cây làm thuốc trị bệnh đậu mùa, đau dạ dày và ruột.

Dân gian dùng củ ngâm rượu bóp chữa sưng đau hay các khớp bị viêm; có nười dùng dây lá Mảnh bát phối hợp với Bùm Sụm, Cỏ màn trầu, Dền gai, mỗi thứ một nắm sắc uống để trị huyết áp cao.

Tin liên quan:

 

Trả lời

Hotline: 0383 838 663
Chat Facebook
Gọi điện ngay