Điều trị ung thư gan bằng cây mán đỉa

Mán đỉa về hinh thái hơi giống la dương xỉ nhưng hôm nay tam thất việt sẽ mô tả chị tiết để các bạn cung tìm hiểu về loại cây này.

Mô tả cây mán đỉa

Mán đỉa, giác thuộc họ nhà đậu. Cây gõ lớn cao 20m, nhánh ngang, có cạnh. Lá mang 4-5 đôi cuống bậc hai;mỗi cuống bậc hai mang 3-8 đôi lá chét hình bình hành, mặt dưới nâu vàng, có lông.

man-dia

cây mán đỉa

Chùm hoa to, mang hoa đầu 3-10 hoa màu vàng nhạt, dài 2mm; tràng 3mm, nhị 10-25. Quả xoắn, rộng 1-2cm, vỏ quả có màu cam ở mặt ngoài, đỏ ở mặt trong; hạt 5-10, có áo hạt mỏng.

Sinh thái cây mán đỉa

Thường gặp trong các rừng dậm lầy, rừng thường xanh trên đất xét, rừng thư cây họ Dầu và các rừng hỗn giao rụng lá vùng núi, từ vùng thấp lên đến vùng cao 1700m.

Ra hoa tháng 3-4, có quả tháng 6-7

Phân bố:

Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Thái nguyên Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hòa Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghện An, Hà Tĩnh Quảng Bình Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, KomTum và tới kiên giang.

Đặc biệt vùng Lào Cai có số lượng cây dược liệu quý khá nhiều như cây sâm tam thất , sâm đương quy .vv. Tam thất được xem là loại thuốc có vàng cũng không đổi được nên các bn co thể tìm hiểu về tác dụng củ tam thất hay nụ tam thất có những tác dụng gì nhé!

Bộ Phận dùng:

Lá, hạt

Tính vị, tác dụng:

Vị đắng, chát, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết tiêu thũng.

Công dụng cây mán đỉa qua nghiên cứu

Lá dùng để nhuộm đen. Dân gian thường dùng đẻ nấu nước tắm trị ghẻ. Trong lá có hoạt chất methanol kháng viêm giảm đau.

PGS Võ Thị Mai Hương chủ đề tài cùng các nhà khoa học thuộc Đại học Khoa học Huế qua 2 năm đã điều tra, xác định được tác dụng của cây mán đỉa. Cây mán đỉa tự nhiên có hoạt tính cao trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh

về gan, từ đó có thể sản xuất các thực phẩm chức năng bảo vệ gan hiệu quả.

Kết quả nghiên cứu y học hiện đại

Ức chế men sucrase ở ruột chuột bởi thành phần từ lá và cành của cây mán đỉa

Trong việc tìm kiếm các cây thuốc có chứa các hợp chất có hoạt tính ức chế α-glucosidase, chúng tôi thấy cao methanol từ lá và cành của mán đỉa. Uức chế đáng kể men sucrase ở ruột chuột trong ống nghiệm.

 

Phân tách dịch chiết nước đã cô lập được 14 hợp chất (1-14). Chiết methanol, cũng như chiết nước ở nồng độ 3.0 mg / ml, cho thấy hoạt động ức chế sucrase mạnh, với tỉ lệ ức chế là 67,78 ± 2,53% và 95,33 ± 2.15%, tương ứng. Các hợp chất 6, 7, và 10 (1.0mm) cho thấy sự ức chế mạnh sucrase (88,36 ± 1,15%, 81,57 ± 1,07% và 66.32 ± 4,73%, tương ứng), khi so sánh với đối chứng dương là thuốc acarbose có tỉ lệ ức chế 89,54 ± 0,91% . Các hợp chất khác cho thấy hoạt động ức chế trung bình hoặc yếu ở cùng nồng độ.

Cây mãn sơn hương tiêu viêm trị ngoại thương

Mãn bụi trị vết thương dao kiếm công hiệuCác hoạt động ức chế men sucrase của dịch chiết xuất và các hợp chất tinh khiết có thể là tiềm năng để phát triển một sản phẩm mới trị đái tháo đường.

xem thêm tin liên quan:

Trả lời

Hotline: 0383 838 663
Chat Facebook
Gọi điện ngay