Phòng ngừa sâu bệnh hại của cây tam thất bắc

Đối với tất cả cây trồng, việc chăm sóc phòng ngừa sâu bệnh hại là điều không thể không làm. Cây tam thất bắc cũng vậy, ngoài là loại cây khó ưa về điều kiện khí hậu, cách chăm sóc đặc biệt, việc phòng ngừa sâu bênh hại từ cây tam thất cũng không hề đơn giản.

Tìm hiểu các loại sâu bệnh hại từ cây tam thất bắc

Sâu bệnh thông thường là bệnh bạc lá, bệnh thán thư, thối rễ, bệnh bạc lá, rệp, nhện, sâu bướm quy mô, bệnh than, bệnh héo rũ cây. Những bệnh này thường xuyên là mỗi lo ngại đáng kể khiến cho cây tam thất bắc không thể sinh ra những củ tam thất bắc chất lượng tốt.

cây tam thất lào cai, bắc hà
Nụ hoa tam thất bắc tại Hà Nội

Nguyên nhân và cách phòng trừ sâu bệnh hại.

1. Bệnh héo rũ cây:

Thường xuyên hơn trong mùa lạnh và ẩm ướt từ tháng Tư đến tháng mùa, gây nguy hiểm cho vườn ươm cây giống, trong trường hợp nghiêm trọng, cây con chết thành nhiều mảnh, hạt, tổn thương chồi sẫm màu nâu sẫm, cây con bị chết, các vệt màu nâu vàng có nước xuất hiện ở đáy của cuống lá. Màu nâu đậm khi bệnh tiến triển.
Phương pháp phòng trừ: sử dụng 70% dikesone WP 500-800 lần giải pháp để điền vào rễ và phun, kết hợp với phun màng lipit cao mới mới tăng cường hiệu quả kiểm soát.

2. Bệnh than:

 • Lá thiệt hại, cuống lá, thân, hoa và trái cây và các bộ phận khác. Cây giống bệnh, đốm nâu đỏ xuất hiện trục hoặc xung quanh các điểm thắt nghỉ kéo dài, chỗ ở, gây vỡ của cây giống cơ sở pseudostem (cuống) ạ. Nếu các điểm hoại tử xảy ra ở phía trên, cây con sẽ khô héo. Tỷ lệ tổn thương lá có màu xám xanh, với mô hình đồng tâm, màu nâu sau đó, đống bào tử màu hồng hoặc đen, và sau đó bị vỡ thủng. Thân và cuống lá bị bệnh, tạo ra loét màu nâu vàng hình trụ, khiến cuống lá bị cong và thân bị xoắn, dẫn đến hạt khô.
 • Các tổn thương xảy ra ở gốc của thân cây, Cũng gây ra sự phân hủy ruột của cừu (chồi gốc). Tổn thương trái cây tạo ra những hình lõm màu vàng nhạt hoặc hình tròn không đều, và các vết rạn da.
  Phương pháp phòng trừ: Sử dụng 50% dung dịch carbendazim WP 800-1000 lần, 75% dung dịch thiophanate-methyl WP 1000 lần, vv, kết hợp với phun màng chất béo cao mới để tăng cường hiệu quả kiểm soát

3. Thối rễ:

 • Xảy ra nhiều hơn vào mùa mưa vào tháng 6, tháng 7, tháng 8, thời gian trồng càng lâu, bệnh càng nghiêm trọng thì cây bệnh thường bị rách bởi rễ bên, kéo dài đến gốc rễ, hoặc vàng nâu ở rễ thân rễ. Các tổn thương tiếp tục mở rộng và lan rộng, gây ra sự phân rã, các cây bị bệnh, xuất hiện màu lá bất thường và phần trên của mặt đất bị héo, rũ xuống cho đến khi toàn bộ cây chết.
 • Phương pháp kiểm soát: sử dụng 58% độc tố mycorrhizal WP hoặc 50% carbendazim WP 300-500 lần dung dịch gốc, kết hợp với phun màng chất béo cao mới để tăng cường hiệu quả kiểm soát.

4. Bệnh dịch:

 • Bệnh dịch tam thất thường xảy ra trong mùa mưa, Bóng râm của vườn dày đặc và độ ẩm quá cao, dể gây hư hại. Các tổn thương hình dạng không đều màu xanh đậm xuất hiện trên lá hoặc cuống lá lúc bắt đầu của bệnh, giống như luộc trong nước sôi, sau đó thối màu nâu nhạt, héo rũ và thậm chí còn bám vào thân cây. Rễ bị hư hại và tạo ra thối vàng nâu.
 • Phương pháp phòng ngừa và điều trị: Tăng cường theo dõi vườn, giảm nhiệt độ và độ ẩm, loại bỏ rác cây bệnh trong thời gian, gom một chỗ và đốt cháy, phun 65% bột lau khô kẽm Daisen 500 lần.

5. Rệp

 • Thiệt hại cho thân và lá, làm cho lá co lại, cây chậm lớn, ảnh hưởng đến tăng trưởng phát triển của cây.
  Phương pháp kiểm soát: Phun bề mặt lá với giải pháp Mobilang 1500 lần và 50% giải pháp chống Poly 2000 lần.

6. Nhện đỏ:

 • Loài nhện sống ở mặt sau của lá để hấp thụ nước trái cây, làm cho nó màu vàng, héo, rụng. Thiệt hại nghiêm trọng từ tháng 6 đến tháng 10. Lúc hoa ra hạt làm cho hạt hư hỏng, gây ra teo và khô.
 • Phương pháp điều trị: 1 làm sạch vườn tam thất. Sau khi kết thúc tháng ba, phun 0,2-0,3 hỗn hợp lưu huỳnh Baumeite, 7 ngày một lần, thậm chí phun 2-3 lần; Trong giai đoạn cao điểm từ tháng 6 đến tháng 7, phun 5% Nissolang 2000-4000 lần.

7. Con sâu bướm:

 • Thường bắt đầu vào tháng 6 hàng năm, trèo lên thân cây từ mặt đất sau cơn mưa; Làm hại trục hoa và cuống lá sau tháng 7; thiệt hại nghiêm trọng từ tháng 8 đến tháng 10. Cơ thể sâu bám vào thân, trục hoa và trục hoa nhỏ để hấp thụ nước ép. Sau khi bị hư hại, cây phát triển kém, khi hoa nghiêm trọng, hoa khô và quả khô khô và rụng.

quả của cây tam thất bắc
Nụ hoa tam thất bắc tại Đà Nẵng

Lưu ý:

 1. Trong thời gian xảy ra dịch hại, tăng cường kiểm tra và thấy rằng có sâu trên cây và diệt côn trùng bằng tay.
 2. Sau khi xuất hiện sâu bệnh trong vườn tam thất sử dụng tốc độ 40% tốc độ culling 1000-2000 lần chất lỏng và 25% Youle 1000-2000 lần phun chất lỏng lúc sâu bênh chưa phát triển thành quy mô.

Trên đây là những sâu bệnh hại mà trong quá trình trồng và chăm sóc cây, chúng tôi phát hiện cũng như tìm phương pháp phòng ngừa đã hiệu quả. Ngoài ra sẽ còn một số dịch bệnh khác chúng tôi chưa gặp. Nhà vườn nào có những sâu bệnh hại mới vui lòng gọi điện cho chúng tôi để xử lý kịp thời.

Xem thêm bài viết liên quan:

Tam Thất Bắc Ngâm Với Mật Ong

Củ Tam Thất Bắc Chữa Bệnh Gì?

Trả lời

Hotline: 0383 838 663
Chat Facebook
Gọi điện ngay