Yến mạch, Kiều mạch, Hương mạch – Avend sativa L., thuộc họ Lúa – Poaceae.
Mô tả yên mạch
Cây thảo cứng sống hằng năm, cao 0.5-1m. Lá không lông hoặc có ít lông, có bẹ thìa lìa nhưng không có tai. Chuỳ hoa hình tháp thưa, mỗi bông chét nghiêng hay thòng trên cuống mảnh, dài; hoa sinh sản 2-3, một cái có cuống; bông chét dưới có lông gai hay râu, mày có 7 gân. Quả thóc có lông, 2 vỏ trấu (mày nhỏ) không dính sát vào nhân hạt, màu vàng hoặc trắng xám.
Sinh thái cây yến mạch
Cây chịu rét kém hơn lúa mì và đại mạch, nhu cầu nước cao hơn, chịu được đất nặng, ẩm tương đối chịu đất chua; yêu cầu phân bón hơi thấp hay lúa mì.
Phân bố:
Loài của các vùng ôn đới, được trồng ở vùng trung du và các núi cao phía Bắc. noi đây cung trông cây dược liệu quý như cây tam thất bắc
Bộ phận dùng:
Quả – Quả của Yến mạch Sativa.
Công dụng yên mạch
Hạt chứa nhiều cellulose; giá trị năng lượng bằng 92% đại mạch, 80% ngô, có tác dụng kích thích hệ thần kinh nên được dùng làm thức ăn cho các loại vật nuôi làm việc như ngựa và súc vật sinh sản; cũng dùng để rang bỏng, lấy hột làm thức ăn cho người.
Quả cũng được sử dụng làm thuốc ở Vân Nam (Trung Quốc) xem như có tác dụng ích khí, trừ thấp và chỉ hãn.