Kỹ Thuật Ươm Hạt Tam Thất Bắc

Như đã nói ở bài kỹ thuật trồng cây tam thất khá chi tiết về đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây. Ở bài này mình chỉ chia sẻ chi tiết về kĩ thuật ươm hạt. Để có kỹ thuật ươm hạt tốt việc đầu tiên:

Chọn hạt ươm tam thất bắc

Để chọn được những hạt giống có tỉ lệ nảy mầm cao, các bạn nên chọn những địa chỉ uy tín, đảm bảo vươn ươm tối thiểu từ 2 năm trở ra, tốt nhất là năm thứ 3, chọn những hạt to căng mịn, màu đỏ bóng, già. Lưu ý cần biết sự khác nhau của hạt tam thất bắc với củ tam thất bắc nhé!

hạt giống tam thất bắc
Tam thất bắc tại Hải Phòng

Chuẩn bị

– Cũng giống như kĩ thuật trồng cây chúng ta cần chuẩn bị lên luống cao, đất phải tơi xốp, trừ sâu bệnh và cỏ dại trước khi ươm, cọc, lưới làm mái che.. vv

– Mỗi một ha cần 20kg đến 24 kg hạt giống (khoảng 150. 000 đến 200. 000 hạt)

– Chỉ có điều khoảng cách giữa các hố trồng là từ 5 cm X 6 cm

Xử lí hạt giống

Từ tháng 10 đến tháng 11 hàng năm, khi nụ hoa tam thất đã thành các loại quả chín đỏ đều của cây 2-3 năm tuổi được chọn, sử dụng sàng tre để lọc bớt những hạt nhỏ kém chất lượng và vỏ được lấy đi, rửa sạch, độ ẩm ngoài vỏ cần để khô sau đó ngâm với khử trùng màng lipid mới 800 lần 10 phút (có thể trộn với lớp phủ hạt).

Ươm hạt xuống đất

– Rải đều một lớp phân bón hỗn hợp (để phân chuồng hoặc phân trộn với các loại phân bón khác)

– Phôi hạt của tam thất dễ bị yếu sau khi đã bỏ vỏ, vì vậy chúng cần được làm bằng thủ công, nhẹ nhàng rải đều xuống các hố đã rải phân bón hỗn hợp lấp 1 lớp đất mỏng lên bề mặt, tiếp đến phủ một lớp rơm để giữ cho bề mặt đất luôn ẩm

– Theo dõi độ ẩm của đất. Hạt giống mới ươm cần độ sáng cao từ 50% đến 60% khi cây nảy mầm tỉ lệ này giảm giống khoảng 20 đến 25 % độ sáng. Nên các ban cần chuẩn bị nhiều màng lưới đen để phân lớp điều chỉnh độ sang phù hợp với giai đoạn để cây phát triển tốt

vườn ươm tam thất
Ươm hạt giống

Chăm sóc, cấy giống, cây con

Khi thời tiết khô, luôn luôn được tưới nước, xả nước trong thời gian sau cơn mưa Làm cỏ thường xuyên. Cây giống giai đoạn lên mầm thường dựa trên phân lân. Thường là bón 3 lần Lần đầu tiên sau sự xuất hiện của cây con vào tháng 3, lần 2 vào cuối tháng 5. lần cuối Tiến hành vào tháng 7. Cây giống tam thất được đem đi trồng sau một năm Nó thường được trồng từ tháng 12 đến tháng 1. Chọn cây con cây giống, loại bỏ bệnh tật, thương tích, cây con yếu và đem ra vườn chính để trồng trọt.

người nông dân chăm cây tam thất bắc
Mua tam thất bắc tại Hà Nội giá tốt

Phân loại cây giống tam thất bắc

Cây giống tam thất được chia thành ba cấp, theo kích thước và trọng lượng của cây con: một nghìn củ mầm nặng hơn 2 kg là cấp đầu tiên, 1 nghìn củ mầm có trọng lượng 1,5-2 kg là cấp thứ 2, và 1,5 kg là cấp thứ 3.

Khoảng cách trồng cây ra vườn lớn: 15 cm x 18 cm đối với cấp đầu tiên và thứ hai, 15 cm × 15 cm đối với cấp thứ ba. Cây con nên được khử trùng trước khi trồng, Sử dụng kẽm gấp 300 lần để ngâm rễ của cây ( một loại thuốc kích thích bộ rễ tăng trưởng) và trồng chúng kịp thời.

Trên đây là những quy trình chuẩn để ươm hạt giống tam thất bắc chúc các bạn thành công cho vườn nhà mình! Để nhận thêm tư vấn các bạn có thể gọi cho mình qua số 0388 264 868

Xem thêm bài viết liên quan:

Kĩ Thuật Trồng Cây Tam Thất Bắc

Uống Tam Thất Bắc Vào Lúc Nào Tốt Nhất 

Trả lời

Hotline: 0383 838 663
Chat Facebook
Gọi điện ngay