Ngộ độc từ chè dưỡng nhan bạn cần biết?

Chè dưỡng nhan hiện nay được rất nhiều chị em phụ nữ săn đón sử dụng, bởi được đồn đoán là nó giúp chị em làm đẹp chống lão hóa, và thanh nhiệt giải độc cơ thể mà giá thành lại rẻ. Nhưng liệu nó có thực sự tốt, có nhưng lưu ý hay nguy hiểm nào khi sử dụng. Trước tiên chúng ta hay tìm hiểu về nguồn gốc của loại chè này

Nguồn gốc của chè dưỡng nhan

Chè dưỡng nhan được bắt nguồn từ thời nhà thanh ở trung quốc. Nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc tỉ mỉ nhan sắc và sức khỏe của Từ Hi Thái Hâu nên bà đã yêu cầu các ngư y trong triều nghiên cứu từ các loại thảo mộc có tác dụng trẻ hóa và tốt chơ cơ thể.

Chè dưỡng nhan được Từ Hi Thái hâu sử dụng

Trong sách cổ Hải Thượng Y Tôn Tâm Lĩnh của trung quốc có ghi, chè dưỡng nhan được dâng lên Từ Hi Thái Hậu được dịch sang tiêng việt  gồm có 8 vị :

 1. Nhân sâm ( Tam Thất )
 2. Đông trùng ha thảo
 3. Huyết yến
 4. Táo đỏ
 5. Kì tử
 6. Hạt sen
 7. Bồ mễ
 8. Long nhãn

Đây là những vị chính trong bát chè mà Từ Hi Thái Hậu đã sử dụng, thì chúng ta thấy là đã có sự thay đổi rất là lớn nếu so với các lại chè chúng ta hiện nay đang sử dụng.

Tác dụng của chè dưỡng nhan

Những loại thảo dược nêu trên đều có tác dụng bổ khí bổ huyết, tái tạo những tế bào yếu trong cơ thể, bổ sung collagen thực vật giúp trẻ hóa làn da, duy trì vóc dáng và tăng cường sức khỏe. Vì vậy giá trị mà loại chè này đem lại thực sự tốt và an toàn.

che-duong-nhan
chè dưỡng nhan có tác dụng gì

Nhưng gần đây những vị chè này đã được thay đổi khá nhiều bởi tùy vị và tùy cách chế biến mỗi người mà chúng ta không biết hâu quả khôn lường của nó, các bạn hãy tìm hiểu tiếp

Nguy cơ gây ngộ độc từ chè dương nhan

Trong vị chè dưỡng nhan hiện nay được cải tiến rất là nhiều vị khác so với bản gốc. Trong đó có thêm nhựa đào vì đây là một loại nhưa cây có chứa hóa chất carbohydrate, galactose, rhamnose, α-glucuronic acid

Theo Thầy thuốc Nhân dân – bác sĩ cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, trong đông y cho biết: nhựa đào – hay keo đào – là chất độc, không được dùng trong các sản phẩm đồ ăn hay đồ uống. “Nhựa đào độc, không có tác dụng thanh lọc hay bồi bổ cơ thể. Nếu loại chè này thực sự có thành phần là nhựa cây đào thì có thể gây độc khi sử dụng”

Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Hà Nội, cũng tiết nói thêm là nhựa đào không có chứa collagen với công dụng làm đẹp giúp da dẻ hồng hào hay giảm nếp nhăn như quảng cáo. Nhựa đào khi ăn hoặc uống sẽ khó tiêu hóa, với những người hệ tiêu hoa kém sẽ dẫn tói ngộ độc,nôn mửa. Ngoài ra, nếu dùng nhựa đào nhiều thì có thể tích tụ, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Điều quan trong hơn là trong  chè dưỡng nhạn đều là các vị thuốc có tính vị khác nhau nên khi sự dụng cần có định lượng và thời gian cụ thể, chứ không phải như một số nhà bán hàng nói là có thể ngày nào cũng dùng và dùng bao nhiêu cũng được. Như vậy là rất nguy hai đến cơ thể chúng ta

Ngoài ra cần lựa chọn các vị chè thật kĩ càng bởi nó liên quan đến chất lượng  vì hiện nay loại chè này có tới 90% nguyên liệu từ trung quốc nên việc quản lý chất lượng không hè dễ dàng, nhất là đông trùng hạ thảo cứ bó vào từng bó.

Lưu ý khi sử dụng chè dưỡng nhan bạn nên biết

 • Liều lượng thích hợp: Mỗi ngày nên dùng 100ml, chia làm 2 lần
 • Mỗi tuần tối đa dùng 3 chén
 • Việc sử dụng chè dưỡng nhan quá liều có thể gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc và tiêu chảy
 • Thận trọng khi sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi, người có cơ thể suy nhược hay người mắc bệnh đường ruột
 • Phụ nữ mang thai 5 tháng đầu không nên sử dụng.

Kết luận:

Với các vị chè được sử dụng hiện này thì chúng ta chỉ nên sử dụng cho biết còn việc sử dụng thường xuyên cần tham khảo thêm từ các chuyên gia về dông y! để có thể an toàn khi chúng ta sử dụng!

Các bạn có thể xem thêm

 

Trả lời

Hotline: 0383 838 663
Chat Facebook
Gọi điện ngay