Cây mật cật trị lao phổi, lỵ

Mât cật gai

Mặt cât gai, Re gai Wurmb, thuộc họ Cau – Arecaceae.

mat-cat-gai

Mô tả mật cật gai

Cây bụi thưa, cao 2-5m. Lá có cuống có gai cong, phiến lá chẻ ra 8-22 đoạn, các đoạn giữa dài 30-50cm; dầu của các đoạn nhỏ cắt ngang. Cụm hoa bông mo dài 1-2m, mang nhiều tăng buồng bên, mỗi cái ở nách của một mo; nhánh có lông màu sét; hoa có cánh hoa dính nhau đến 1/2; nhị dính nhau, bao phấn tròn; lá noãn gần như rời. Quả có dạng cầu hay trái xoan, đường kính 7-9mm, khi chín có màu vàng.

Sinh thái:

Móc trong rừng thường xanh ẩm, gần mép nước từ vùng thấp đến độ cao 500m. Có quả tháng 5-6.

Phân bố:

Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bình Thuận, Bình Dương Đồng Nai, An Giang, Kiên Giang. Còn có ở Ấn Độ, Trung Quốc, Philippin, Campuchia, Malaixia,

Xem thêm:

Bộ phận dùng: Vỏ cây Spinosae.

Công dụng mật cât gai

Ở Campuchia, vỏ được dùng làm thuốc điều trị bệnh lao phổi.

Ở Philippin, người ta đã biết các chiết xuất cồn và chloroform của lá cây cũng có tác dụng chống lại vi trùng lao Mycobacterium tuberculosis.

Mật cậtt Nam bộ

Mật cật Nam bộ, Mật cật Lào, Lui – Rhapis cochinchinensis (Lour.) Mart. (Rhapis laosensis Becc.), thuộc họ Cau – Arecaceae.

mat-cat-nam-bo

Mô tả cây mật cật nam bộ

Cây mọc thành bụi thưa, mảnh, cứng, cao 1-2m, nhẵn bóng, có dốt đều đặn, giữa các sẹo đốt có bẹ lá còn lại. Lá dạng chân vịt, dài 20-25cm, chia làm nhiều lá chét, lá chét thuôn đều, đầu xẻ 2 thuỳ; cuống lá dài 10-35cm, bẹ lá có nhiều sợi tơ mềm, không có gai. Cụm hoa nhỏ bé, ngắn hơn cuống lá, gồm vài bông mang hoa, dài 3-6cm. Mo hình ống có tai dài, hoa xếp xoắn ốc cách nhau. Hoa đực có dài chia 3 thuy tràng hình ống, chia 3 thuỳ ngắn ở đỉnh; nhị xếp 2 dãy, chỉ nhị men theo cánh hoa, bao phấn tròn. Hoa cái hình bầu dục; dài hình đĩa chia 3 thuỳ ngắn; cánh hoa dài gấp đôi đài, dày; bầu lớn gần hình tim, vòi nhuỵ rất ngắn.

sinh thái:

Cây mọc rải rác trên sườn núi đã vật, nở nhiều đất và ít cây và haặt mộc trong rừng thứ sinh ven đường rừng nên có nhiều ánh sáng ít cây lớn. tháng 10 Ra hoa từ tháng 6 đến tháng 7, có qui vào

Phân bố:

Lai Châu, Hoa Binh, Vĩnh Phúc. Nam còn có ở Lan. Ninh Binh vào các tỉnh miền Trung và miền

Bộ phận dùng: Hè – Rolex Ropes ChinhDies

Công dụng mật cật nam bộ

Cây có thân làm gây chống Cũng có thể trông làm cảnh. Rễ được dùng làm thuộc trị lỵ

Do đặc tinh mỗi loại có tác dụng khác nhau, cac bạn co thẻ tim hiểu thêm nhiêu cây dược liệu quý như cây tam thất bắc có nụ hoa và củ tam thất đều được sử dụng lam thuốc có giá trị sử dụng cao.

tác dụng của củ tam thất bắc như hỗ trợ điều trị ung thư tiêu u và thiếu mau còn nụ tam thất có tác dụng điều trị mất ngủ huyết áp cao giảm mỡ máu và tiểu đường. các bạn nhơ tham khảo giá trị của cây củ tam thất nhé!

xem thêm:

Trả lời

Hotline: 0383 838 663
Chat Facebook
Gọi điện ngay